Ngày đăng: 2023-11-14
THỰC ĐƠN VỚI RƯỢU VANG TRẮNG
Công thức chung cho thực đơn với rượu vang
Chắc hẳn bạn đã biết, có rất nhiều biến thể của rượu vang. Một số có vị ngọt trong khi những loại khác thì khô. Một số táo bạo, và một số có vị vừa phải. Vì vậy, mỗi loại rượu sẽ có cách kết hợp khác nhau với thức ăn.
Nếu bạn chưa hiểu rõ cách kết hợp rượu vang với thức ăn, hãy thực sự xem đây là một quy tắc để tuân theo. Rượu phải ngọt hơn thức ăn. Tại sao? Vì thức ăn tác động đến hương vị của rượu. Nếu thức ăn ngọt hơn rượu, nó có thể để lại cảm giác đắng và chát. Và vị giác của chúng ta rất nhạy cảm với vị đắng.
Nhiều khi người ta nghĩ phải ghép rượu vang đỏ có lượng tannin cao với các loại thực phẩm có vị đắng. Điều đó là không ổn. Vì vậy, hãy bỏ qua việc cho rằng rượu vang trắng dành cho thịt nhạt và rượu vang đỏ dành cho thịt đậm. Mỗi sự kết hợp đúng đắn đều phải dựa trên hương vị. Vậy, thực đơn với rượu vang gồm những gì?
Thực đơn với rượu vang trắng
Bạn đã sẵn sàng nếm thử một số món ăn được mệnh danh là thuộc về thiên đường chưa? Dưới đây là năm loại thực phẩm đi cùng rượu vang trắng mang tính biểu tượng nhất thế giới.
1. Tôm hùm và Chardonnay
Một chai Chardonnay tươi mát ủ trong gỗ sồi thật thiếu khuyết khi thưởng thức nếu thiếu đi tôm hùm.Quá trình ủ chín mang lại cho rượu hương vị gỗ sồi tinh tế đầy khác biệt. Điều đó giúp nâng tầm cho hương vị ngọt ngào và phong phú của loài giáp xác. Cả hai đều có chung hương vị bơ và kết cấu kem. Đồng thời, rượu còn có độ chua giúp làm đậm đà món ăn và làm sạch vòm miệng của bạn khi thưởng thức.
2. Salad Caesar nướng và Sauvignon Blanc
Một món ăn nhẹ với rượu vang trắng mang lại trải nghiệm tràn đầy hương vị. Salad Caesar nướng rất lý tưởng cho bữa tối mùa hè - hoặc vào một đêm mùa đông khi bạn thấy mình khao khát sự ấm áp của mùa hè. Một bữa ăn sảng khoái như thế này rất hợp với Sauvignon Blanc, chai rượu vang mang lại cảm giác sảng khoái không kém.
Sauvignon Blanc là một loại rượu vang nhẹ, khô và không lấn át bản chất tinh tế của rau diếp romaine. Các hương thảo mộc của rượu sẽ bổ sung hoàn hảo cho các loại thảo mộc và rau trong món salad.
3. Cà ri gà kiểu Thái và Riesling
Cà ri Thái có đầy đủ hương vị đậm đà, bao gồm gừng, sả, tỏi và ớt. Thứ có thể cân bằng và tổng hòa tất cả các hương vị này, không gì khác ngoài rượu Riesling của Đức. Đây là một loại rượu vang trắng tuyệt vời. Tuy là rượu nhưng nó có độ cồn thấp, vừa phải giúp tăng hương vị. Nó đồng thời có thể làm nổi bật vị cay nồng của gừng và tăng độ đậm đà của nước cốt dừa trong món ăn.
4. Hàu và Muscadet
Hàu tươi xé nhỏ, mang theo hương vị từ đại dương. Sự kết đôi lý tưởng của chúng, Muscadet, mang lại những phẩm chất tương tự như sự đậm đà của đại dương. Không những thế, tính axit zesty của rượu còn xuyên thấu lớp thịt béo của hải sản, tạo nên một hương vị sâu sắc. Rượu Muscadet được sản xuất ở rìa phía tây của Thung lũng Loire - Pháp. Quá trình lên men lâu đã làm tăng thêm sự phong phú tinh tế để kết hợp với món hàu thượng hạng.
5. Pho mát dê và Sancerre
Sự kết hợp này là một ví dụ tuyệt vời về việc kết hợp rượu vang của vùng với một món ăn ngon của địa phương. Là quê hương cổ điển của giống nho Sauvignon Blanc, Sancerre nổi tiếng về sản xuất pho mát dê thơm ngon . Hương vị đậm đà và tính axit cao của Sancerre xuyên qua lớp kem phô mai, trong khi vị khoáng đặc trưng của nó hòa quyện với vị mặn của phô mai. Đó là một sự kết hợp lý tưởng để bắt đầu bữa ăn, như một món khai vị trước bữa tối. Ở đó, pho mát đóng vai trò trong món salad rau arugula đơn giản, nhẹ nhàng làm nổi bật hương hoa cỏ của rượu.
Bạn đã có sẵn chai rượu vang trắng thơm ngon trên tay chưa? Hãy để MonteCarlo mang đến bạn những chai rượu vang nhập khẩu, giá hợp lý nhé!