background image
hill shape
MONTE CARLO/TIN TỨC/TOP 10 GIỐNG NHO ĐỎ LÀM RƯỢU VANG NỔI TIẾNG

Ngày đăng: 2023-11-02

TOP 10 GIỐNG NHO ĐỎ LÀM RƯỢU VANG NỔI TIẾNG

1. Nho Cabernet Sauvignon

Nói đến Cabernet Sauvignon là người ta nghĩ ngay đến danh hiệu ông vua của các giống nho đỏ bởi đó là giống nho tốt nhất, được trồng nhiều nhất trên thế giới vì sự thích nghi tuyệt vời với các loại khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau và tạo ra sự đa dạng về hương vị nhất Thế giới.

Đây là giống nho có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Và sau này cũng tạo nên tên tuổi cho vùng California (Mỹ) khi được mệnh danh là vùng bordeaux thứ 2, Úc, Chile, nam phi, Tây Ban Nha, Ý… Hương vị đậm đà và đa dạng phù hợp với tất cả các loại thịt.

2. Nho Merlot

Merlot là giống nho kinh điển có nguồn gốc từ vùng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp. Với khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện khí hậu, Merlot được trồng phổ biến ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới, tuy nhiên Merlot tốt nhất là ở các vùng đất ẩm ướt, mát mẻ như đất sét.

Hương vị của Merlot được ví là êm dịu mềm mượt như nhung, ít vị tanin và phù hợp với hầu hết các món ăn chế biến từ thịt như thịt thịt cừu, thịt gà, thịt lợn, thịt bê.

3. Nho Shiraz (Syrah)

Trên thực tế Shiraz hay Syrah đều là tên gọi của cùng 1 giống nho. Tại các nước như Pháp, Ý, Chile… thì tên nho là Syrah, riêng đối với Úc thì được gọi là Shiraz – đây cũng là tên gọi của một thành phố lâu đời tại Iran, và người Úc tin rằng giống nho này đến từ Iran chứ không phải Pháp nên vẫn lấy tên gọi này.

Shiraz (Syrah) là giống nho đỏ chính của vùng Rhone Valley của Pháp, nhưng sau này lại nổi danh tại vùng Barossa của Úc với tên gọi Syrah, và được mệnh danh là giống nho tạo nên tên tuổi nước Úc trong giới rượu vang. Ngoài ra còn ở vùng California, New Zealand. Syrah là một trong những giống nho mạnh và đậm nhất thế giới, rất phù hợp với những món có hương vị đậm và đặc trưng.

4. Nho Pinot Noir

Pinot Noir là một giống nho quý khó trồng nhất thế giới nhưng các chai rượu vang được tạo ra từ giống nho này đều có hương vị rất đặc trưng và khó lẫn vào đâu được. Chính vì thế mà Pinot Noir được ví như một quý cô kiêu kỳ và đỏng đảnh,

Pinot Noir nổi tiếng nhất tại vùng Burgundy. Vì chính nơi đây cho ra đời giống nho có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra chúng còn nổi tiếng ở các vùng Alsace (Pháp), Áo, California, New Zealand. Nho Pinot Noir có vỏ mỏng, quả nhỏ và sức chịu đựng với thời tiết, khí hậu thổ nhưỡng lẫn sâu bệnh kém. Thế nhưng chúng lại cho ra những chai rượu vang đỏ được xếp vào hàng ngon nhất và tốt nhất thế giới. Giống nho này phù hợp với các món thịt nguội, xúc xích khô, các món cá hồi nướng, gà, cừu hoặc đồ ăn Nhật.

5. Nho Malbec

Malbec là một giống nho bắt nguồn từ tỉnh Cahors, thuộc vùng Occitanie phía Tây Nam nước Pháp. Chúng nhanh chóng trở nên phổ biến khi được dùng làm nho trộn thứ yếu cho vang ở vùng Bordeaux, hay thung lũng Loire. Tuy nhiên, vì sức đề kháng kém của nho với thời tiết và sâu bệnh, nên nó không bao giờ nổi lên như một giống hàng đầu của Pháp. Thay vào đó, khi về tới vùng Mendoza (Argentina) thì giống nho này lại được phong làm Hoàng tử của các giống nho đỏ trên thế giới vì ở tại nơi đây nho Malbec mới đem lại chất lượng toả sáng nhất.

Ngoài ra Malbec còn được trồng khá tốt tại California, Chile và Úc. Đặc trưng nổi bật của giống nho này là có thể biến đổi phụ thuộc vào vùng trồng ra nó. Bên cạnh đó chúng còn được đánh giá rất cao vì tạo ra nhiều chai rượu vang dễ uống và được nhiều người ưa chuộng. Malbec phù hợp với các món ăn như đồ nguội, gan ngỗng, các món tại Argentina, Mexico và Ấn độ.

6. Nho Carmenere

Carmenere xuất hiện lần đầu tiên tại tiểu vùng Medoc, phía Bắc Bordeaux của Pháp. Tiếc thay ngày chính tại quê nhà của mình Carmenere lại bị xem như con ghẻ, chỉ được blend với các giống nho khác. Cùng với đó do bản chất khá nhạy cảm thời tiết thế nên sau đại dịch “phylloxera” giống nho này đã hoàn toàn tuyệt chủng tại Bordeaux.

Tuy nhiên sự tồn tại của Carmenere đã may mắn được bảo tồn và phát triển tại Chile. Trước khi đại dịch “phylloxera” bùng phát, những nhà buôn Chile đã đem theo những cây nho Carmenere bởi vì nhầm lẫn với Merlot – giống nho nổi tiếng mới xuất hiện vào thời kỳ đó. Sự tương đồng của Cramenere với Merlot giống nhau đến mức mãi đến năm 1994 mới phân biệt được hai giống nho kỳ lạ này sau một cuộc nghiên cứu DNA tại Montpellier. Chúng không chỉ phát triển tốt tại vùng đất mới. Mà còn thể hiện được hương vị nổi trội vốn có của mình tại thung lũng Cachapoal, Maipo và Colchagua valley.

7. Nho Zinfandel/Primitivo

Có thông tin nói rằng nho Zinfandel (tên gọi tại Mỹ) và Primitivo(Ý) cùng là một giống nho. Tuy nhiên cũng có các nhà chuyên gia phân tích chỉ ra rằng đó là hai giống nho khác nhau, và phiên tranh luận vẫn chưa có hồi kết. Dù vậy về cơ bản chúng cũng được xác định là có gen giống nhau và hương thơm khác nhau. Thế nên hôm nay Xwine tạm gộp chung làm một giống nho.

Đây là một giống nho có nguồn gốc từ miền nam nước Ý với tên gọi là Primitivo, và là giống nho tạo nên tên tuổi của vùng California của Mỹ với tên gọi nho Zinfandel, hay còn gọi là giống nho đặc trưng của Mỹ. Nếu Zinfandel được miêu tả là mạnh mẽ, độ cồn cao thì Primitivo lại êm và dễ chịu. Và chúng cũng vô cùng phù hợp với các món mỳ ý sốt cà chua, pizza, steak (sốt tiêu là tốt nhất) và thịt nướng.

8. Nho Tempranillo

Tempranillo là giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha. Đây là một giống nho bản địa của xứ sở bò tót, với hương vị truyền thống và cổ điển. Đặc biệt Tempranillo nổi tiếng nhất được tạo ra từ vùng Rojia và Toro của Tây Ban Nha. Ngoài ra cùng được trồng nhiều tại Bồ Đào Nha.

Tempranillo được miêu tả là có hương vị mềm mạt, chát vừa, phong cách quý tộc và cổ điển rất phù hợp với các món thịt nguội, đùi heo Iberico, các món steak…

9. Nho Sangiovese

Sangiovese là một giống nho đặc trưng của vùng Tuscany nước Ý. Tuy là giống nho lai tạo giữa Ciliegiolo và Calabrese Monte Nouvo nhưng vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây là Sangiovese.

Ngoài ra giống nho này cũng được trồng tại California. Nhìn chung, rượu vang Sangiovese có hương vị trái cây tươi và dâu tây khá là dễ chịu. Thậm chí còn sót lại hương vị gỗ sồi trong quá trì ủ rượu. Đặc trưng của giống nho này là vị đậm vừa,vị mọng quả đen và mận, rất phù hợp với các món thịt viên, các món Ý nói chung(pasta, pizza, risotto) hay thức ăn vùng địa trung hải.

10. Nho Cabernet Franc

Cabernet Franc là một trong những giống nho đen lớn và cổ nhất trên thế giới. Nó xuất hiện vào khoảng thế kỉ 16, và Cabernet Franc ở Bordeaux có từ cuối thế kỷ 18. Mặc dù đã được trồng ở Loire từ rất lâu trước đó nhưng nó được trồng chủ yếu để pha trộn với Cabernet Sauvignon và Merlot theo phong cách Bordeaux, nhưng cũng có thể được trồng một mình và tạo ra những chai rượu vang đơn. Cabernet Franc là cha đẻ giống nho Cabernet sauvignon.

Cabernet Franc có hương vị đậm vừa thuần túy và có màu đỏ nhạt, tươi sáng phù hợp với việc kết hợp với các giống nho khác để tạo nên sự tinh tế và hương vị đa dạng cho các chai rượu vang. Từ đó Cabernet Franc là một trong những giống nho phụ quan trọng nhất để tạo nên thương hiệu của các dòng rượu vang. Những chai rượu được tạo ra từ giống nho này khá đa dạng để kết hợp với các món ăn.

Trên đây là 10 giống nho đỏ phổ biến để làm lên những chai rượu vang ngon trên thế giới. Bạn thích rượu vang làm từ giống nho nào? Hãy để MonteCarlo gửi đến bạn những chai rượu vang ngon, chất lượng nhé!

zalo logozalo logo
brand logo

Số Điện Thoại

0985-080-324

Email

sales@montecarlo.com.vn

Địa Chỉ

Nguyệt Quế 25-05 Vinhomes The Harmony, Hà Nội, Việt Nam

vectorhill shape
background image

Monte Carlo © 2023 All Rights Reserved.